(People / LGBT Best Friend)
TWO IS BETTER THAN ONE
 
จาก Prism Digital Magazine
 
                เอ้ก-เอ้าท์ ชัญชนาและชญานุช อรรฆจิรัตฐิกาล เริ่มต้นการทำงานในวงการบันเทิงด้วยการถ่ายโฆษณา แสดงภาพยนตร์ตามคำเชิญของรุ่นพี่ร่วมคณะอักษรฯ จุฬาฯ เราคุ้นหน้าคุ้นตาเธอจากการเป็นแดนซ์เซอร์ประจำตัวของจีน-กษิดิศ และเธอเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการได้ร่วมงานกับซูเปอร์สตาร์อย่างเบิร์ด-ธงไชย ผู้ที่เธอสองคนชื่นชมและประทับใจทุกครั้งที่ได้ร่วมงาน จะด้วยความสามารถหรือเสน่ห์บนเวทีของทั้งคู่ หรือไว้ใจของพี่เบิร์ด พวกเธอสามารถเลื่อนขั้นจากการเป็นแดนซ์เซอร์ไปรับหน้าที่ผู้ออกแบบท่าเต้นให้นักร้องคนโปรดของพวกเธอแล้ว

                เหมือนกับฝาแฝดทั่วไป ทั้งสองคนไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด เรียนด้วยกัน มีความสนใจไปในแนวทางเดียวกัน ไลฟ์สไตล์อย่างเดียวกัน เอ็นทรานซ์ก็ยังได้เข้าไปเรียนในคณะเดียวกัน จบออกมาก็ยังทำงานด้วยกัน หนึ่งในนั้นบอกกับเราถึงข้อเสียของการมีแฝดคือ ไม่กล้าไปไหนคนเดียว
 
                หากจะมีความสัมพันธ์ไหนที่มากกว่าคนรัก หรือความสนิทอันแนบแน่นกว่าเพื่อนสนิทที่แทบจะกลายเป็นคนเดียวกัน คงไม่มีความสัมพันธ์ใดจะแน่นแฟ้นเท่าฝาแฝดอีกแล้ว

เป็นฝาแฝดนี่อยู่ด้วยกันตลอดเลยหรือเปล่า
 
เอ้ก : เกือบทั้งวัน เพราะว่าเราทำงานด้วยกันตลอด คิดงานด้วยกัน ไปฟิตเนส ทำกิจกรรรมด้วยกันตลอด ข้อดีของการมีแฝด เหมือนมีคนคุยด้วยตลอด ไปไหนก็จะมีคนตอกย้ำความคิด มีคนคอนเฟิร์มความคิดด้วยกันตลอด ไม่ต้องปรับตัว ไม่ต้องเกรงใจกัน เพราะรู้ใจกัน เหมือนมีสองหัวช่วยกัน
เอ้าท์ : ง่ายๆ คือเหมือนมีเพื่อนอยู่ด้วยตลอดเวลา ทำงานหัวเดียวกระเทียมลีบ อันนี้ทำงานด้วยกัน ถ้าเราตันอีกคนก็ช่วยเสริม ทุกอย่างเหมือนมันไปด้วยกัน
เอ็ก : ข้อเสีย คือ ไม่มั่นใจในการทำอะไรคนเดียวบ้าง เสียเซลฟ์ บางทีการที่เราเป็นฝาแฝด คนก็กลัวไม่กล้าที่จะเข้าหาด้วย
เอ้าท์ : คนอาจจะชอบคิดว่าเราเหมือนมีจิตใจเดียว เป็นคนๆ เดียวกัน จริงๆ เราก็เป็นสองคน บางทีเราก็มีความรู้สึกต่างกัน บางคนก็ชอบเหมารวมว่าเรารู้สึกเหมือนกัน


เฟซบุ๊กยังใช้ด้วยกัน
เอ้าท์ :  เราแทบจะทำทุกอย่างด้วยกัน มันกลืนไปหมด เคยลองแยก มันไม่สำเร็จ  เฟซบุ๊กนี่ เราไม่ได้ตั้งใจให้เจาะล้วงความรู้สึกมาก เป็นภาพรวม โปรโมทผลงานมากกว่า เลยใช้ด้วยกัน พอเป็นสองคน ดูมีเอกลักษณ์ดี

We got matching tattoos
เอ้าท์ :  ทุกจุดสักตรงข้ามกัน อยากให้มันเชื่อมกัน เราจะถนัดมือขวา เอ้กจะถนัดมือซ้าย ตั้งแต่เด็กๆ เวลายืนคู่กันมือจะชนกันพอดี  มันจะสลับกัน ในร่างกายเราตาขวาใหญ่ เอ้กจะตาซ้ายใหญ่ ข้อมือจะมีภาษาฝรั่งเศสคำว่า jamais seul ภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า never alone จะไม่มีใครโดดเดี่ยว


เป็นฝาแฝด มีปัญหากับการมีแฟนหรือเปล่า
 
เอ้ก :  มีแฟน แต่ก็อยู่ด้วยกันได้ พอมีแฟนก็จะอยู่ด้วยกันสามคนไปด้วยกัน ถ้าไปด้วยกันไม่ได้ก็ไม่มีดีกว่า ตอนนี้ไม่มี เพิ่งเลิก เขาก็โอเค เป็นธรรมชาติ พออยู่ไปด้วยก็มีความสุข กลมกลืน
 
เอ้าท์ : ส่วนมากคนที่เข้ามาจะเป็นคนที่รู้จักเราอยู่แล้ว เป็นคนที่เข้าใจไลฟ์สไตล์ของเราทั้งคู่ ก็ไปเที่ยวด้วยกันสามคนนี่ล่ะ

ความประทับใจที่มีต่อกัน
เอ้ก : จริงๆ เราแทบจะเป็นคนๆ เดียวกัน เราจะคิดอะไรเหมือนกันทุกอย่างแทบไม่ต้องสื่อสารเป็นคำพูด แค่มองหน้ากัน
เอ้าท์ : ความรู้สึก แทบไม่ต้องบอกกันเลย รู้กันอยู่แล้ว
เอ้ก : เราเหมือนมี ประสบการณ์ร่วมที่เหมือนกันมาก บางทีไม่ได้พูดกัน แต่พอกลับมาคุยกันก็รู้สึกเหมือนกัน
เอ้าท์ : ความรู้สึกมันไม่ต้องบอกกันแล้ว มันบียอนด์มาก อาจจะต่างจากแฝดคู่อื่นที่แยกคณะกันเรียนไปเจออะไรที่ต่างกันบ้าง แต่เราเรียนด้วยกันตลอด ทำงานสายเดียวกัน ทุกวันเจอเรื่องราวคล้ายๆ กัน ความรู้สึกมีความเป็นคนๆ เดียวกันสูงมาก

ทำงานกับพี่จีนเป็นอย่างไรบ้าง
เอ็ก : เป็นตัวของตัวเองมาก ไม่เกร็ง
เอ้าท์ : มีความสุขมาก พี่จีนเป็นคนที่คิดถึงใจคนอื่น เวลาขึ้นเวทีจะประกาศชื่อเรา ให้เกียรติเรา น้อยคนที่จะประกาศชื่อ เหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งของโชว์ เป็นส่วนหนึ่งของทีมเขา เป็นคนน่ารักที่สุดในโลก รักนะพี่จีน เรารู้จักพี่จีนมานานมาก เริ่มจากเรากับพี่ที่คณะ ทำละครเวที เลยชวนพี่จีนมาเล่น เลยรู้จักกัน เกือบสิบปีแล้ว
เอ้ก : เราเจอกับคน LGBT เยอะมาก อาจารย์ที่สอนเราในมหา’ลัยก็สอนเราในเรื่องนี้เยอะมาก เรารู้สึกโลกมันไปไกลแล้ว ไม่มีกรอบจำกัด ส่วนใหญ่จะมีเพื่อนเยอะ อยู่ด้วยกันมาตลอด สนิทกันมาก ไม่รู้สึกแปลกแยก แฮปปี้มาก
เอ้า : จริงๆ เราไม่มีเพื่อนผู้ชายแท้หรือเปล่าวะ (หัวเราะ)
เอ้ก : ก็จริง ไม่มีเลย
เอ้า : ส่วนใหญ่มาทางนี้หมด
เอ้ก : รู้สึกแฮปปี้ คนกลุ่มนี้จะมีความจริงใจ เก่ง มีความคิดสร้างสรรค์ กล้าทำอะไรนอกกรอบ จะมีความไม่ยึดติด เวลาสร้างสรรค์ผลงานมันดูหลากหลายมากกว่า

ประทับใจใครมากที่สุดในการทำงานมา
เอ้ก : พี่เบิร์ด รู้สึกว่าถ้าได้ทำงานกับเขาจริงๆ เป็นคนดีมาก ศิลปินส่วนใหญ่จะแยกเราออกไม่ได้ ไม่แปลกใจที่จะได้อยู่ในวงการนานขนาดนี้
เอ้าท์ : เค้าแยกเราออก ถ้าเป็นศิลปินจะเรียกรวม
เอ้ก :  มันแสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียดจริงๆ ทุกครั้งจะเรียกถูกหมด ให้เกียรติเรามาก ไม่เคยงอแง ทำให้งานราบรื่น ศิลปินเดี๋ยวนี้ทำงานด้วยยากมาก ทำให้เราต้องงัดทุกอย่างมา แต่พี่เบิร์ดไม่มีเลย
เอ้า : เป็นความสบายใจที่สุดที่ได้ทำกับเขา

อย่างที่บอกว่าวันนี้โลกมันเปิดกว้าง ถ้าวันนึงเราเกิดรู้สึกชอบผู้หญิงขึ้นมาจะทำยังไง
เอ้าท์ : ก็โอเคนะคะ
เอ้ก : ไม่ได้กำหนดตัวเองเลยด้วยซ้ำ ปล่อยใจไปกับสิ่งที่เข้ามา เมื่อก่อนอยู่โรงเรียนหญิงล้วนก็คบทอมดี้อยู่ กรุบกริบ ไม่ได้จริงจัง ถ้าถามตอนนี้แบ่งแยกไหมเราไม่เลย
เอ้าท์ : เรากลับไม่ชอบผู้ชายที่มีความเป็นผู้ช้ายผู้ชายสูง รู้สึกไม่ชอบคนที่พยายามทำตัวเป็นผู้นำเกินไป เราค่อนข้างเป็นเฟมินิสต์ แต่เราค่อนข้างเปิดใจ ปล่อย
เอ้ก : ชอบฝรั่งอ่ะ (หัวเราะ)

คำจำกัดความ best friend
เอ้ก :  สำหรับเราคือไม่ต้องพูดอะไรก็เข้าใจ อยู่แล้วเป็นตัวเองที่สุด
เอ้าท์ : ต้องไม่รู้สึกเกร็ง ต้องไม่รู้สึกพยายาม ถ้าเราอยู่ด้วยแล้วพยายามมันจะไม่สนุก

เคยส่งกระแสจิตกันไหม
เอ้ก : อันนี้บ่อย แทบจะรู้กัน ใกล้เคียงกัน เวลามีเหตุการณ์อะไรบนเวที เราจะเข้าใจกันเร็วที่สุดแทบไม่ต้องซักซ้อมกันมาก่อน
เอ้าท์ : กระแสจิตผ่านทางร่างกาย การแก้ไขสถานการณ์จะเป๊ะที่สุด (หัวเราะ)
 
 
Developer : SHOW ON NETWORK