(People / Homoscope)
HOT AND HEARTTHROB
 
จาก Prism Digital Magazine
 
            ไม่รู้ว่าอุณหภูมิในกรุงเทพฯ ช่วงร้อนๆ หนาวๆ เมื่อเดือนกุมภา การจราจรคับคั่งบนถนนลาดพร้าว หรือจิ๊บ-พัญภัช มหาอุดมพร หนุ่มทรานส์แมนที่ทำให้เราร้อนถึงเพียงนี้ (เราว่าน่าจะเป็นอย่างหลัง) ถ้าคนที่ไม่รู้จักมาก่อนคงคิดว่าเขาเป็นผู้ชายแน่ๆ เพราะทั้งบุคลิกภายนอก กล้ามอก รอยสักแบบยากูซ่า (ที่ใช้พรางรอยแผลเป็นหลังการผ่าตัดหน้าอก) สายตาที่ส่งเข้ากล้องและอินเนอร์ความเจ้าชู้เล็กๆ ที่ลอดมาให้เราเห็นเรื่อยๆ 

            หลายคนรู้จักจิ๊บผ่านรายการทีวีและแฟนเพจอัพเดทเทคนิคการออกกำลังกาย เรามีนัดกับเขาที่ TRANSFIT สตูดิโอฟิตเนสของเขาที่พร้อมต้อนรับเพศที่สามมาฟิตหุ่นเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปร่างตามเป้าหมาย


ความแตกต่างของ Transfit จากฟิตเนสอื่น
            อาจไม่ใช่ฟิตเนสเต็มรูปแบบ แต่เราเป็นสตูดิโอ เป็นสถานที่เล็กๆ ไว้สอนเพศเหมือนๆ กันต้อนรับทุกเพศ ถ้าทอมหรือทรานส์แมน ผู้หญิงด้วยกันจะรู้จุดที่ต้องการ ลดสะโพก ลดหน้าอก ทำยังไงมีเทคนิคแบบไหน เข้าใจมากกว่า กล้ามของทอมจะพัฒนาช้ากว่า เพราะร่างกายยังมีฮอร์โมนเพศหญิงเยอะ แต่ก็สามารถทำให้แข็งแรงขึ้นได้
 

จุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง
 
            ช่วง 23-24 ก่อนจะเรียนจนช่วงมหาวิทยาลัย ที่บ้านก็ไม่ได้สนับสนุนแต่เราก็เก็บเงินทำเอง เริ่มจากตัดหน้าอก เทคฮอร์โมน ตัดมดลูกและรังไข่ออก เราเป็นเพศนี้มันไม่จำเป็นต้องใช้ ระหว่างที่เทคฮอร์โมนเพศชาย ประจำเดือนเราจะไม่มาเลย แล้วถ้าเราทำแบบนี้ไปนานๆ เลือดเสียมันไม่ได้ออก ก็มีสิทธิจะเป็นมะเร็งในอนาคตได้ ทางการแพทย์มองว่าในเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ก็ตัดออกไป เสียงที่เป็นแบบนี้เกิดจากฮอร์โมน เหมือนเด็กผู้ชายที่ร่างกายเริ่มผลิตฮอร์โมนก็เริ่มโตขึ้น เสียง แตก มีหนวด หน้าเริ่มเป็นหนุ่มขึ้น ออกกำลังกายอาทิตย์ละสี่วัน แบ่งเล่นเป็นส่วนๆ เล่นวันละสองส่วน อก-หน้าแขน หลัง-หลังแขน ไหล่กับหนอก วันที่สี่เล่นขา

เหมือนจิ๊บจะไม่มีปัญหาจากอัตลักษณ์ของตัวเองเลย
            ไม่เคยมีปัญหา สังคมรอบตัวจิ๊บเองก็ไม่ได้แอนตี้อะไร แม่ก็ไม่ได้ว่า ถ้าย้อนไปตอนเด็ก เค้าก็ไม่อยากให้ลูกผิดเพศหรอก พยายามไม่ให้เล่นปืนหรือแต่งตัวเป็นผู้ชาย พอโตมาก็รู้ว่าไม่สามารถเปลี่ยนเราได้ เราอยากเป็นอะไรก็เป็น ขอแค่เป็นคนดีพอ


ความแตกต่างของทอมกับทรานส์แมนในความเห็นของจิ๊บ
 
            ทอมร่างกายเป็นผู้หญิงชอบผู้หญิงด้วยกัน ทรานส์แมนจิตใจเป็นผู้ชาย อยากจะเป็นเหมือนผู้ชายมากที่สุด ทำยังไงก็ได้ให้ใกล้เคียงที่สุด พอมีกระแสทรานส์แมนเกิดขึ้น ทอมหลายๆ คนก็หันมาเป็นทรานส์แมนกันมากขึ้น

สำหรับคนที่อยากเป็นทรานส์แมน
 
            ถามตัวเองก่อนว่าพร้อมไหม เงินพร้อมไหม มีผลต่อหน้าที่การงานหรือเปล่า แคร์สังคมมากไหม ถ้าพร้อม ถ้าทำอะไรแล้วไม่ลำบากใครก็ทำไปเถอะ เพศที่สามส่วนใหญ่ก็ต่อสู้ทุกอย่างอยู่แล้วเพื่อที่จะเป็นตัวเอง เราอยากจะเป็นแบบไหน เราก็ทำเถอะ ควรปรึกษาแพทย์  ในไทยมีก็มีโรงพยาบาลที่ให้บริการด้านนี้ หารายละเอียด ปรึกษาแพทย์ว่าต้องทำอะไรบ้าง
 
            ค่าใช้จ่ายในการแปลงเพศอยู่ประมาณห้าแสน ยังไม่รวมค่าฮอร์โมนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ  จิ๊บมีแพลนจะไปแปลงแต่มันก็ยังมีข้อมูลจากหลายโรงบาลที่ยังไม่ตรงกัน เราอยากทำให้สมบูรณ์ที่สุด แพทย์แต่ละคนก็จะบอกว่าทำได้ แต่ทำได้ที่เราต้องการเลยหรือเปล่า ยังไม่รู้ ทุกคนที่รู้จักก็ยังไม่มีใครแปลง เป้าหมายคืออยากทำ รอให้วิวัฒนาการดีกว่านี้ก่อน
 
 
ฮอร์โมน : ยาอันตราย
 
            ฮอร์โมนทุกชนิดให้รู้ไว้เลยว่าเป็นยาอันตราย เพราะมันเป็นสเตียรอยด์ ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ตลอดเวลา ผลที่ได้เห็นแบบไม่ร้ายแรงคือมีสิว ที่แรงคือตับไต ยังไงมันต้องทำงานหนักขึ้นอยู่แล้ว เพราะมันรับสารเคมีเข้าไป มันก็ต้องมีการเช็คเลือดตรวจเลือด ตรวจสุขภาพตลอดเวลา คนเป็นทรานส์แมนต้องเทคฮอร์โมนไปตลอดชีวิตเลย ต้องอยู่กับหมอตลอด

สิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นในอนาคตกับทรานส์แมน
 
            คำนำหน้าชื่อ อยากให้คนเป็นทรานส์เปลี่ยนคำนำหน้าเป็นนายได้ ส่วนตัวว่าเปลี่ยนได้ก็ดีนะ แต่เรายังไม่ได้โฟกัสตรงนั้นมากเท่าไหร่
 
 
Developer : SHOW ON NETWORK