(Extravaganza / Eleganza)
NEW YEAR RESOLUTION, BROCCOLI REVOLUTION
 
จาก Prism Digital Magazine ฉบับที่ 001
 
จะสิ้นปีแล้ว New Year Resolution ที่เคยตั้งไว้เมื่อต้นปีทำสำเร็จหรือยัง สำหรับคุณหนู-ณยา เอียร์ลิคซ์-อาดัม นั้นทำสำเร็จแล้ว โดยนำความสำเร็จบวกกับความชอบและประสบการณ์ในการทำร้านอาหารกว่าสิบปีออกมาเป็นร้านอาหารมังสวิรัติที่มาแรงที่สุดอีกร้านของปีที่ชื่อ Broccoli Revolution
 
 
เข้าไปในร้านก็พบกับการออกแบบสไตล์อินดรัสเทรีย ลอฟต์ มีอิฐ ปูน เหล็ก ไม้ หากแต่กว้างขวาง เพดานยกสูง โปร่งโล่ง ร่มรื่นด้วยต้นไม้ที่ปลูกไว้ ประดับด้วยต้นเฟิร์นที่ห้อยระย้าทั่วร้าน สร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ในสวนชวนผ่อนคลาย นั่งสบายจนไม่อยากออกจากร้าน
 
 
จุดเริ่มต้นของร้าน
 
                แรงบันดาลใจเกิดขึ้นหลังจากอ่านหนังสือเกี่ยวกับสุขภาพ ดูภาพยนตร์สารคดีหลายๆ เรื่อง หากแต่เรื่องที่กระตุ้นให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงได้แก่  สารคดีเมื่อปี 2011 เรื่อง Fat, Sick & Nearly Dead ที่เล่าเรื่องของ โจ ครอสส์ ที่ป่วยด้วยสารพัดโรคร้าย ที่ตัดสินใจฟื้นฟูร่างกายด้วยการอดอาหารเพื่อขจัดสารพิษ หรือ ฟาสติ้ง (fasting)  เป็นเวลา 60 วันตลอดการเดินทางไปทั่วสหรัฐอเมริกาซึ่งพบว่าคนในประเทศกินผักกันน้อยมาก หลังจากหักดิบอดอาหารแล้วเขากลับมาสุขภาพดีขึ้นและปรับเปลี่ยนวิถีการกินไปเลย
 
                หลังจากดู คุณหนูตัดสินใจทำฟาสติ้ง เปลี่ยนอาหารที่กินในแต่ละมื้อเป็น น้ำผัก ผ่านไปหนึ่งเดือนพบว่า สุขภาพร่างกายดีขึ้น อาการปวดเมื่อยตามตัวหาย หน้าตาสดใสขึ้น และน้ำหนักลดไป 8 กิโลกรัม ประกอบกับจากการกลับมาอยู่เมืองไทย ใช้ประสบการณ์ความรู้ในการทำร้านอาหาร Monsoon อันโด่งดังทั้งสองสาขาในพม่าและเวียดนาม ได้เดินทางไปชิมอาหารทั่วโลก นำความโดดเด่นของอาหารฝั่งยุโรปและเอเชียมาเจอกัน ออกมาเป็นอาหารมังสวิรัติที่ปลอดไข่ นม เนื้อสัตว์ ที่ทั้งหน้าตาน่ากินและอร่อยหลายสิบเมนู
 
 
ที่มาของชื่อ
 
                รองลงมาจากเคล (Kale) ก็มีบรอกโคลีที่เป็นผักที่มีสารอาหารเยอะที่สุด อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค มีสารอาหารอย่างโพแทสเซียม แคลเซียม ซีลีเนียม และด้วยรูปลักษณ์ของบรอกโคลี่ที่มีลักษณะคล้ายต้นไม้เล็กๆ ที่ขยายกิ่งก้านสาขาไปได้ ที่สอดคล้องกับเป้าหมายของเจ้าของร้านที่อยากปฏิวัติให้ทุกคนมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันเยอะๆ จึงออกมาเป็นชื่อดังกล่าว
 
                คุณหนูเจ้าของร้านใจดียังบอกเราอีกว่าปีหน้าอาจจะมีการขยายสาขา ส่วนสาขานี้จะมีสลัดบาร์เข้ามาเพิ่มเติม มีเมนูอาหารมาเพิ่มเติม เป้าหมายคือให้ร้านเป็น Art & Healthy Community ชั้นสองและชั้นสามของตึกจะทำเป็นแกลอรี่แสดงผลงานของศิลปินไทยและเอเชีย แบ่งดาดฟ้าส่วนนึงให้เป็นแปลงปลูกผัก เพื่อเอาผักไว้แบ่งให้คนในชุมชน เธอมองว่า อาหารเพื่อสุขภาพไม่ควรจะเป็นอาหารเฉพาะคนรวยทานได้เท่านั้น  และ 9 บาทจากทุกแก้วและทุกขวดของน้ำผักที่ร้านจำหน่ายจะถูกบริจาคให้กับมูลนิธิสติ
 
 
Broccoli Revolution ตั้งอยู่ที่ ต้นซอยสุขุมวิท 49
เปิดบริการเวลา 07.00 – 22.00 น. โทร. 02-662-5002
 
 
Broccoli Quinoa Charcoal Burger บรอกโคลีคีนัวเบอร์เกอร์
 
เนื้อเบอร์เกอร์ไส้แน่นรสฉ่ำใช้บรอกโคลีบดรวมกับควินัว ประกบรวมด้วยขนมปังชาร์โคลหอมกรุ่น ที่กัดเข้าไปเพียงคำแรกก็รู้สึกถึงความสดชื่น ถือเป็นเมนูเด่นของร้านที่ขายออกวันละเกือบร้อยชิ้น
 
 
Mezze Platter
 
เป็นอาหารว่างสไตล์เลบานอน มีเครื่องจิ้มและดิพพิ่งซอส รวม 6 ชนิด เช่น ฮัมมัส, มะกอกปรุงรสลูกโต,  เฟรชราดิชที่ไม่จำเจ ทานคู่กับพิต้าเนื้อเหนียวนุ่ม เหมาะกับการทานเล่นกับเพื่อนๆ
 
 
DRINK FOR A REASON
 
สูตรลดน้ำหนักที่นิยมกันในกลุ่มสาวๆ ทั่วโลก คือ การดื่มน้ำผักผลไม้ ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย เห็นได้จากร้านที่มีบริการส่งน้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพที่ผุดกันขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ที่ Broccoli Revolution น้ำผักที่มีเลือกกว่า 19 สูตร และยังคงมีออกมาเรื่อยๆ ทางร้านใช้วัตถุดิบคุณภาพดีและสด ทั้งยังมีบริการส่งถึงบ้าน ขจัดสารพิษออกตามความสตรองทั้ง 1 วัน 3 วัน 5 วันและที่เป็นที่นิยมสุดคือ 7 วัน เหมาะกับสาวๆ ที่อยากลดน้ำหนัก หลายคนที่ลองมาแล้วบอกว่าลดไป 3-4 โลและสุขภาพผิวหน้าดีขึ้น สำหรับมือใหม่ดื่มน้ำผักที่กลัวขมเกลิ่นเขียวของผัก เราขอแนะนำ 2 สูตรที่ไม่ต้องปิดจมูกดื่ม
 
 
No. 2
 
น้ำผักสีเขียวข้น มีทั้งส่วนผสมของ เคล มีความเปรี้ยวของแอปเปิ้ล ความหอมของน้ำมะพร้าว ถึงสีจะดูกินยาก แต่ดื่มคล่องคอกว่าที่คิด
 
No. 8
 
น้ำผักสีแดงม่วงสดน่ากินประกอบไปด้วย คุณประโยชน์จากหลากสารอาหารของบีตรูท ผสมเปรี้ยวหอมของแพสชั่นฟรุต และแครอท ที่ดื่มหมดเร็วโดยไม่รู้ตัว
 
 
คุณหนู-ณยา เอียร์ลิคซ์-อาดัม เจ้าของร้าน Broccoli Revolution
 
    
 
    
 
 
Developer : SHOW ON NETWORK