(People / Hall of LGBT)
TALK TO THE EDITOR
 
จากคอลัมน์ Hall of LGBT จาก Prism Digital Magazine ฉบับที่ 001
 
หนึ่งในคนสำคัญที่ทำงานเกี่ยวกับ Gay Lifestyle  ในประเทศไทยคนแรกๆ กับนิตยสาร Attitude ฉบับไทย ที่สร้างปรากฏการณ์ทำให้หนังสือเกย์มาตรฐานระดับสากลได้มีพื้นที่บนแผงหนังสือบ้านเรา
 

อย่างที่เห็นกันว่ากระแสของ LGBT ปีนี้ที่มาแรงมากทั้งในอเมริกา คิดว่าจะมีส่วนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงในไทยหรือเปล่า
 
                จริงๆ ต้องขอบคุณอเมริกานะ ที่ศาลสูงสุดอนุญาตให้เพศเดียวกันแต่งงานถูกต้องตามกฎหมายได้ อเมริกาใน perception ของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะเกลียด บางคนอาจจะชอบ แต่ในแง่ความหลากหลายทางเพศที่สนับสนุน อันนี้ต้องให้คะแนนเขา อเมริกายังมีบทบาทต่อสังคมโลกอยู่เยอะ การที่อนุญาตให้คนทุกรัฐแต่งงานได้ หมายความว่า เรื่องสิทธิ เสรีภาพ ภราดรภาพ ตามหลักประชาธิปไตย มันทำได้ ต่อไปมันก็จะเป็นกรณีศึกษาให้ประเทศอื่นๆ แม้กระทั่งประเทศไทย
 
                เชื่อว่านักการเมืองไทยที่จะเข้ามาในอนาคต ต้องมองถึงกลุ่มคนกลุ่มนี้ว่าพวกเขามีพลังนะ ไม่ใช่แค่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เขาคือมนุษย์คนนึงในสังคม ซึ่งถ้าคุณบอกว่าคุณเป็นประชาธิปไตยคุณจะมองข้ามเขาเหรอ คุณจะละเลยเขาหรือเปล่า ซึ่งจริงๆ แล้วในการออกกฎหมายเหล่านั้นมันก็มีสิทธิในการยกระดับความเท่าเทียมกันที่แท้จริง ไม่ใช่แค่เขียนมาในรัฐธรรมนูญ เพราะถ้าคุณจดทะเบียนได้ ระบบอื่นๆ ต้องเปลี่ยน สวัสดิการของบริษัทก็ต้องเปลี่ยน ต้องรองรับ ถ้าคุณแต่งงาน คู่ชีวิตคุณต้องได้สวัสดิการตามที่บริษัทกำหนดด้วย มันลงไปในหน่วยย่อยของสังคม ซึ่งตรงนี้ก็ต้องขอบคุณโอบามานะ ที่ช่วยผลักดันจนสำเร็จออกมา ประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ควรเอาไปเป็นตัวอย่าง อย่างน้อยมันก็จะเกิดการถกเถียง จะเกิดการเรียนรู้ เมื่อเกิดการเรียนรู้และความเข้าใจมันจะค่อยๆ เกิดขึ้น แต่มันก็ห้ามไม่ได้ว่ามันก็ต้องมีคนที่ต่อต้านเราอยู่ ซึ่งมันก็ต้องทำใจ แต่ในอนาคตมันก็คงต้องดีกว่าเดิม
 
 
ความภูมิใจที่มีต่อนิตยสารแอดติจูด
 
                ภูมิใจมาก เพราะตอนที่เริ่มทำ ไม่คิดว่ามันจะอยู่มาได้ขนาดนี้ เคยคิดว่าอาจจะเหมือนหนังสือเล่มอื่นที่นายทุนสั่งปิดเพราะทำไม่ไหว แต่เราก็โชคดีที่มีหัวหน้าที่เข้าใจ เจ้านายก็ไม่ได้ against ก็ปล่อยพื้นที่ให้ทำแต่ก็อาจจะมีข้อกำหนดให้อยู่ในบริบทที่ไม่รุนแรงจนเกินไป จนทำให้บริษัทเสียชื่อ ซึ่งเราก็รับโจทย์มาและก็ทำให้มันถูกต้องตามบริบทของสังคมไทย เราก็โชคดีที่มีผู้ใหญ่สนับสนุนก็เลยทำให้มีถึงวันนี้ได้  Attitude ก็เหมือนลูกที่อุ้มท้องทำคลอดมา พยายามจะเลี้ยงให้โต ซึ่งถ้าโต ก็น่าจะเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญกับกลุ่ม LGBT ในอนาคต


ติดตามบทสัมภาษณ์ต่อได้ที่ Prism Digital Magazine ฉบับ 001
 
 
Developer : SHOW ON NETWORK